CÁCH NẤU CANH CUA BIỂN NẤU BẦU NGON ĐẾN KHÓ CƯỠNG
Nguyên liệu cần có
1 củ hành tím
3 nhánh hành lá
200 gr nấm bào ngư
1/2 quả bầu (loại lớn)
1 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng canh dầu ăn
Gia vị : muối, đường, hạt nêm
Cách chế biến
Cách chọn mua cua biển tươi ngon
Nên chọn những con có càng nhẵn bóng là cua mập, còn cua ốm thì sẽ có càng bị nhăn.
Dùng tay bóp nhẹ phần yếm cua, cua ngon sẽ có yếm chắn chắn, có độ cứng nhất định.
Không nên mua những con cua ít cử động, trạng thái lờ đờ, đây là những con cua sắp chết, thịt sẽ không chắc và tươi ngọt.
Đối với món này các bạn có thể mua thịt cua đã gỡ sẵn hoặc mua cua sống về chế biến.
Bước 1: Sơ chế cua biển
Tiếp theo dùng bàn chải chà sạch bùn, cát trên từng bộ phận cua rồi mang cua đi rửa thật sạch với nước, để ráo.
Sau đó dùng tay tách đôi phần mai cua và thân cua, bỏ phần lông tơ và phần phổi bên trong sau đó lấy dao cắt thân cua làm 4.
Cách sơ chế cua biển đúng cách
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cua (còn buộc dây) vào nước đá để chúng tê các chi đi rồi mới tiến hành sơ chế.
Sau khi đem cua từ nơi bán về nhà, nếu chưa có thời gian sơ chế bạn nên để cua ở những nơi thoáng mát, có thể dễ dàng rưới nước để cua không bị "chết khô" do thiếu nước.
Tuy nhiên, không nên cho cua vào trong nước ngay khi mua về, điều này sẽ khiến chúng bị "sốc nhiệt". Không nên để cua chết trước khi tiến hành sơ chế vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thịt cua.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, cho nấm vào ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra xả sạch lại với nước, để ráo.
Các tai nấm bào ngư to các bạn xé làm 2 hoặc 3. Các tai nấm nhỏ giữ nguyên.
Hành lá cắt bỏ rễ, bỏ các lá úa vàng sau đó rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 3: Xào cua
Khi thấy hành đã dậy mùi thơm, các bạn cho cua vào. Đảo sơ với lửa vừa, đến khi thấy thịt cua chín săn và chuyển sang màu đỏ.
Bước 4: Nấu canh
Khi nước đã sôi, các bạn hạ nhỏ lửa. Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Mách nhỏ: Trong quá trình nấu, các bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong và đẹp mắt.
Kế đến, cho bầu và nấm bào ngư vào nồi sau đó mở lửa lớn và nấu cho nước dùng sôi trở lại.
Mách nhỏ: Vì bầu và nấm rất nhanh chín, các bạn không nên nấu quá lâu để tránh làm các nguyên liệu này bị nát, ăn không ngon.
Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho phần hành lá cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Món này ăn khi còn nóng kèm với cơm và 1 chén muối tiêu chanh sẽ vô cùng hấp dẫn đấy! Cua biển chất lượng nhất là khi mua tại bãi biển Hải Hòa của những người ngư dân vừa đi đánh bắt về.
Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng!