3 CÁCH CHẾ BIẾN MÓN TÔM HẤP ĐƠN GIẢN MÀ LẠI HẤP DẪN

Tôm hấp là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc. Cách chế biến món ăn này không hề cầu kỳ, các nguyên liệu cần có thì vô cùng dễ tìm. Không để các bạn phải chờ lâu nữa, sau đây đầu bếp nhà hàng Queen thuộc chuỗi khách sạn Queen Hải Hòa sẽ chia sẻ các cách làm món tôm hấp đúng chuẩn hương vị nhà hàng, hấp dẫn thơm ngon mà lại đơn giản. Hãy cùng vào bếp và làm ngay thôi nào!

 

1. Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu cần có

0.5 kg tôm
1 trái dừa xiêm
200 gr các loại rau sống

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm mua về đổ ra chậu, cắt bớt phần râu tôm cho gọn. Rửa tôm sơ qua dưới vòi nước sạch rồi lấy chỉ ở lưng tôm.
Lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn
Xà lách, cà chua và dưa chuột đem đi rửa sạch và thái vừa ăn.

 

Bước 2: Sơ chế dừa

Đem quả dừa gọt bỏ phần vỏ xanh, rồi tỉa sao cho đầu dừa được bo tròn để tiện gài tôm lên trên khi hoàn thành.
Bạn cũng có thể mua dừa đã được gọt sẵn và chỉ cần cắt gọn đầu dừa.

 

Bước 3: Làm tôm hấp dừa

Cho nước dừa vào nồi và đun sôi khoảng 3 - 4 phút. Sau đó thì cho thêm hành tím đã băm nhuyễn vào nồi đun cùng. Tiếp theo nêm thêm một ít muối và bột nêm sao cho hợp với khẩu vị của gia đình mình là được.
Đun sôi khoảng 2 phút cho gia vị tan ra hết thì cho tôm vào, tiếp tục đun cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

 

Bước 4: Trình bày món ăn

Cho tôm ra một cái rổ để ráo nước khoảng 2 phút thì lấy tôm sắp lên xung quanh miệng quả dừa. Rồi đổ phần nước hấp trong nồi vào bên trong quả dừa là xong.
Xếp xà lách lên một đĩa to, cho dưa leo cắt lát lên trên và thêm một bông hồng bằng cà chua bên cạnh. Sau đó đặt quả "dừa tôm" vào giữa là hoàn thành.
Bạn có thể ăn cùng muối tiêu chanh hoặc các loại nước chấm yêu thích đều được.

 

2. Tôm hấp xả

Nguyên liệu cần có

500 gr tôm tươi
3 cây sả
2 quả ớt
1 củ gừng nhỏ
20 gr lá chanh
1 muỗng cà phê tiêu
1/2 thìa muối
1/2  muỗng hạt nêm

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi mua về đổ ra chậu rửa sạch, tiếp theo cắt bớt râu cho gọn rồi dùng kéo để cắt bỏ phần chỉ ở lưng. Sau đó cho tôm vào rổ để ráo nước.
Ớt đêm đi rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1,5 cm.
Sả thì bỏ lớp ngoài rồi thát lát.
Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, cắt lát mỏng.
Lá chanh rửa sạch rồi cắt nhỏ theo chiều ngang của lá.
Ướp tôm với một ít hạt nêm, muối và tiêu, rồi sóc nhẹ tôm 2 - 3 lần rồi để tôm thấm gia vị khoảng 5 - 6 phút.

 

Bước 2: Hấp tôm sả

Đặt một vỉ hấp vào nồi rồi xếp tôm lên trên, cho thêm sả, lá chanh, gừng và ớt đã cắt lên mặt. Sau đó đun sôi khoảng 10 phút cho tôm chín thì tắt bếp.

 

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Bày tôm ra đĩa, có thể trang trí thêm một vài lát ớt và sả cây đều được.
Món này chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh đều tuyệt vời nhé.

 

3. Tôm hấp bia

Nguyên liệu cần có

500 gr tôm tươi
2 cây sả
1 quả ớt
330 ml bia  (1 lon)

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đem tôm rửa sạch và cắt bỏ phần râu cho gọn, lấy chỉ ở lưng tôm, sau đó để ra rổ cho ráo nước.
Cắt bỏ phần vỏ của sả rồi rửa sạch. Đập nhẹ phần củ sả sau đó cắt khúc khoảng 3 cm.

 

Bước 2: Hấp tôm

Để một nửa sả cắt khúc thành một lớp ở đáy nồi, tiếp theo đổ nửa lon bia vào nồi để hấp tôm. Còn một nửa sả còn lại trộn đều với phần tôm.
Sau đó, cho vỉ hấp vào nồi rồi đổ phần tôm vào để hấp.
Cuối cùng, bạn bày tôm ra dĩa rồi trang trí theo sở thích. Bạn có thể sử dụng phần nước bia hấp tôm mà không cần phải bỏ đi.

 

Lưu ý:

Bạn không nên hấp tôm quá lâu, vì hấp lâu thịt tôm sẽ bị bở, ăn không ngon.

Thật đơn giản để thực hiện món tôm hấp thơm ngon phải không nào? Cùng đổi mới thực đơn cho gia đình bằng các món tôm hấp đơn giản nhưng ăn lại rất "cuốn" ngay thôi. Bạn có thể tìm mua tôm tươi ngon tại các cửa hàng, chợ hay ghé qua các bãi biển để mua. Nếu bạn tham quan, nghỉ dưỡng tại bãi biển Hải Hòa thì việc mua được các con tôm tươi ngon là điều khá đơn giản vì người dân ở đây sau một ngày đi đánh bắt về là đem tôm, cá ra chợ bán luôn. Những con tôm tươi ngon, được chế biến theo công thức của đầu bếp nhà hàng Queen thì bữa cơm hôm đó của nhà bạn chắc chắn rất “đắt hàng” đấy. Chúc bạn thành công với các món tôm hấp!