CÁCH LÀM GỎI CÁ TRÍCH ĂN SIÊU CUỐN

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng biển Hải Hòa vô vàn những loại hải sản. Nhờ vào đó mà nhiều khách du lịch đến đây không chỉ vui chơi tắm biển mà còn mua được hải sản về làm quà cho gia đình, bạn bè. Những chú tôm, cá tươi ngon mà được chế biến đúng cách nữa thì quá tuyệt đúng không nào?

Gỏi cá trích là món ăn nổi tiếng bởi hương vị mới lạ, khác biệt rất được lòng thực khách, đặc biệt là cánh đàn ông. Cách làm món ăn này không khó, khá đơn giản, chỉ cần làm mất đi mùi tanh của cá cùng công thức tẩm ướp và pha chế nước chấm đậm đà là bạn đã có một món ngon vô cùng hấp dẫn để đổi khẩu vị rồi. Đừng bỏ qua cách làm gỏi cá trích ngon khó cưỡng được chia sẻ bởi đầu bếp nhà hàng Queen dưới đây nhé!

 

Cách phi lê cá trích

Cá trích làm sạch bụng, cạo vẩy, cắt bỏ đầu, đuôi, chà xát cá với muối và rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.
Để ráo cá hoặc lau khô để khi phi lê không bị trơn trượt.
Dùng dao rạch ngang một đường tại sống lưng rồi dùng đó làm điểm bắt đầu để lóc thịt.
Khi lóc được 2/3 miếng cá, bạn đâm xuyên dao vào thân cá rồi dùng tay ghì mạnh để kéo phần thịt xuống phần đuôi để tách thịt cá ra.

 

Nguyên liệu cần có để làm gỏi cá trích

0,5kg cá trích
Lạc rang giã sơ
Dừa nạo xay nhuyễn
1 củ tỏi
4 củ hành tím
Ớt
2 củ hành tây
Chuối chát
5 quả chanh
1 quả xoài
Bún tươi, bánh tráng
Rau sống ăn kèm
Gia vị: Nước mắm, đường, muối…

 

Cách làm gỏi cá trích

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá trích đem cạo sạch vẩy, cắt bỏ phần đầu, phần đuôi, bỏ ruột. Tiến hành chà xát cá với muối để loại bỏ mùi tanh của cá, rửa lại cho thật sạch sau đó lóc lấy thịt. Sau khi lóc thịt cá xong tiếp tục đem cá đi cắt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn cùng ớt.
Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Chuối chát nạo bỏ lớp vỏ xanh, cho vào chậu nước muối pha loãng vắt thêm một chút nước cốt chanh để chuối không bị thâm đen. Sau đó lấy ra bào sợi hoặc cắt lát mỏng đều được.
Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

 

Bước 2: Ướp cá

Cho vào bát 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh cốt chanh cùng ½ lượng hành tím, tỏi, ớt băm, trộn đều và cho vào bát thịt cá trích đã sơ chế, ướp trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

 

Bước 3: Trộn gỏi cá trích

Cá trích sau khi đã ướp gia vị, bạn cho hành tây đã cắt múi cau vào cùng chuối chát và xoài đã bào sợi, trộn đều tay. Cho gỏi ra đĩa và rắc ít lạc rang giã sơ lên là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.

 

Bước 4: Làm nước chấm gỏi cá

Cho vào bát 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2,5 muỗng canh cốt chanh cùng phần tỏi, ớt, hành tím băm còn lại, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị sao cho hợp vừa ăn.

 

Bước 5: Thưởng thức món ăn

Sau khi món gỏi cá trích và nước chấm đã hoàn thành, bạn bày đĩa kèm với bún, bánh tráng, dừa nạo nhuyễn và rau sống. Hãy thưởng thức ngay để cảm nhận độ tươi ngon của món gỏi cá trích, vị bùi bùi của lạc rang và vị cay cay chua chua của nước chấm nhé!

 

Mẹo nhỏ và lưu ý khi làm gỏi cá trích

- Để có món gỏi ngon, bạn cần chọn những con cá trích chất lượng. Bạn nên mua những con cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu thấy cá có mang đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ, đó là những con cá đã bị ươn, khi ăn sẽ không ngon.


- Bạn nên chọn cá trích trâm, vì đây là loại cá trích có xương nhỏ, nhiều thịt, săn chắc và ngon ngọt hơn nhiều.
- Bạn có thể cho thêm rau răm sau đó thái nhỏ để trộn cùng gỏi.
- Tùy vào sở thích ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng ớt băm làm nước chấm và ướp cá phù hợp với khẩu vị.

Cách ăn gỏi cá trích

- Gỏi cá trích ngon nhất là khi dùng để cuốn bánh tráng kèm với bún, rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt.
- Rau ăn kèm gỏi cá trích thường là rau rừng hoặc các loại rau thông thường như hoa chuối bào, quế, tía tô, xà lách, rau mùi…


Trên đây đầu bếp nhà hàng Queen thuộc chuỗi khách sạn Queen Hải Hòa đã hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm gỏi cá trích. Nếu có cơ hội đi tham quan vùng biển Hải Hòa xin mời các bạn ghé qua nhà hàng Queen để thưởng thức món gỏi cá trích mang đậm hương vị biển ở nơi đây nhé. Chúc các bạn thành công với món gỏi cá trích!