CÁCH LÀM CHẢ BỀ BỀ, NEM BỀ BỀ THƠM NGON, GIÒN RỤM CỰC ĐƠN GIẢN

Nếu bạn là một người yêu thích đồ chiên, rán thì không nên bỏ qua 2 món ăn cực ngon này nhé. Chả bề bề và nem bề bề là món ăn vô cùng ngon mà công đoạn chế biến thì đơn giản. Cùng vào bếp với đầu bếp nhà hàng Queen làm món chả bề bề và nem bề bề thơm ngon chiêu đãi cả nhà ngay thôi nào!

1. Chả bề bề


 

Nguyên liệu cần có

600 gr bề bề
150 gr tôm nõn
300 gr giò sống
2 cây sả
3 củ hành tím
100 gr nấm hương
1/3 muỗng cà phê hạt tiêu xay
1/2 muỗng cà phê bột canh

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế bề bề

Bề bề mua về sơ chế sạch, tách lấy phần thịt bề bề. Khi tách chú ý cẩn thận vì vỏ bề bề khá cứng, dễ gây chảy máu tay, sau đó đem rửa sạch. Thịt bề bề và tôm nõn sau khi đã làm sạch, đem băm nhuyễn.
Sả tách bỏ các lá già bên ngoài, rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
Nấm hương ngâm với nước cho mềm, mẹo nhỏ là nên ngâm với nước nóng cho nấm hương nhanh mềm, sau đó rửa sạch và băm nhỏ.

 

Bước 2: Trộn chả

Lấy một cái bát to cho bề bề, giò sống, tôm nõn cùng với sả, hành, nấm hương đã băm. Thêm 1/3 thìa hạt tiêu xay, 1/2 thìa bột canh, sau đó dùng tay trộn đều hỗn hợp chả.

Bước 3: Hấp nhân

Dùng muỗng lấy 1 lượng chả vừa đủ, dùng tay nắn lại chả, cho lên trên bề bề nguyên con tạo hình dáng cho chả bề bề trông thật đẹp mắt.
Lật muỗng lại và cho ra đĩa. Tiếp tục cho đến hết.
Cho vào nồi hấp khoảng 10 - 15 phút thì lấy ra, chờ chả nguội.
 


Bước 4: Chiên chả

Cho chả đã để nguội vào chảo chiên ngập dầu với lửa vừa cho đến khi vàng đều là được.
 
 

Lưu ý:

Phải chờ chả nguội sau khi hấp nếu không khi chiên chả dễ bị bở nát, không ngon.
Chờ đến khi dầu thật nóng hãy cho chả vào chiên, có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy nổi bọt khí lên là chiên chả được.

Bước 5: Hoàn thành

Chả bề bề giòn ngon đậm vị ngọt thanh từ tôm và nấm hương quyện cùng mùi hương thoang thoảng của sả khiến món ăn trở nên lôi cuốn hơn. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hay tương ớt đều khiến món ăn ngon hơn đấy!

 

2. Nem bề bề


 

Nguyên liệu cần có

100 gr bánh tráng
300 gr bề bề
150 gr thịt nạc vai xay
2 quả trứng gà  (lòng đỏ)
1 quả quất
100 gr cà rốt băm
50 gr hành lá
100 gr củ đậu băm
50 gr hành tím băm
100 gr nấm hương băm
50 gr tỏi băm
50 gr ớt băm
10 gr gia vị  (nước mắm/đường/ tương ớt...)

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế bề bề

Bề bề mua về tách bỏ sạch vỏ lấy phần thịt, sau đó băm nhuyễn thịt.

 

Bước 2: Trộn nhân

Cho bề bề đã băm, thịt heo xay, nấm hương, cà rốt, củ đậu, hành lá, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt trộn đều cho hỗn hợp thấm vị.

Mẹo nhỏ: Không nên trộn bề bề với nước mắm vì nước mắm khiến thịt bề bề bị bở, không còn ngon.

 

Bước 3: Cuốn nem

Cho một lượng nhân vừa ăn lên bánh tráng, cuộn theo chiều từ trong ra ngoài sẽ giúp nem được cuộn chặt hơn là cuốn theo chiều ngược lại.

 

Bước 4: Chiên nem

Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn sao cho khi chiên nêm ngập dầu. Khi thấy dầu sôi cho nem đã cuốn xong lần lượt vào chảo ngập dầu chiên với lửa nhỏ, cho đến khi vàng đều là được.

 

Bước 5: Làm nước chấm

Lấy 1 cái bát rồi cho vào đó 3 thìa canh đường, 3 thìa canh giấm, 3 thìa canh nước, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt tắc, 2 thìa canh tương ớt trộn đều cho hỗn hợp hoà tan.
Thêm vào tỏi, ớt băm rồi trộn đều là xong món nước chấm tuyệt vời.

 

Bước 6: Hoàn thành

Nem bề bề giòn rụm vàng ươm, hương vị đậm đà của thịt quyện cùng vị tươi ngon của thịt bề bề và dai dai của nấm, nên ăn kèm với bún, cơm và rau sống sẽ làm tăng thêm vị ngon cho món ăn đấy.

 

Cách chọn mua và sơ chế bề bề

Cách chọn bề bề ngon

Bạn có thể chọn mua loại bề bề nõn bóc vỏ sẵn tại các cửa hàng hải sản hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng hoặc chọn mua bề bề tươi về tự bóc vỏ.
Cách tốt nhất để chọn bề bề tươi ngon là chọn con vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, cầm lên thấy chắc tay.
Cầm bề bề trên tay lật ngửa bụng chúng lên, nhìn thấy 1 vệt màu hồng đỏ ở phía đuôi thì nên chọn ngay.

 

Cách sơ chế và bóc vỏ bề bề sống nhanh, đơn giản, không bị nát

Cách 1: Dùng kéo cắt dọc theo thân loại bỏ 2 bên sườn bề bề, sau đó tách lấy vỏ từ dưới đuôi lên, cuối cùng loại bỏ lớp vỏ dưới bụng là xong.
Bạn nên lật ngửa bề bề để cắt vì nếu úp thì thân bề bề rất mềm, khó cắt hơn nhiều. Một tay giữ lấy thân, tay còn lại bắt đầu tách phần vỏ cứng từ dưới đuôi lên trên.
Cách 2: Dùng đũa xiên từ phía đuôi vào dọc sống lưng của bề bề, đảm bảo đũa sát vỏ cứng, dùng tay lột vỏ từ phía đuôi lên đầu là xong.


Chúc bạn thành công với món chả bề bề và nem bề bề !