2 CÁCH CHẾ BIẾN TÔM TÍT THƠM NGON ĂN LÀ NGHIỀN
Loại tôm này thường sống ở các vùng biển ấm, thịt tôm ngọt, dai và nhiều chất dinh dưỡng như: Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, Các loại vitamin, Đạm.
Vậy chế biến tôm tít như nào để ra một món ăn ngon? Hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé, đầu bếp nhà hàng Queen Hải Hòa thuộc chuỗi khách sạn Queen Hải Hòa sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món tôm tít siêu ngon, rất dễ làm.
Cách chọn tôm tít tươi ngon
- Bạn nên tránh mua tôm tít vào những ngày rằm trăng tròn vì vào những ngày này, hầu hết các loại hải sản rất dễ bị ốp, rộp.
- Chọn những con tôm tít có vỏ mỏng và sáng màu, cầm thấy nặng tay.
- Bạn cũng có thể chọn tôm tít bằng cách lật ngửa bụng của chúng lên, nếu bạn thấy bụng của chúng có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì đây là con có trứng, sẽ có vị béo thơm đặc trưng.
- Đối với tôm tít đông lạnh, bạn nên mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín, đảm bảo chúng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
1. Tôm tít chiên xù sốt me chua ngọt
Nguyên liệu cần có
100 gr bột mì
1 gói bột chiên xù
2 quả trứng gà
1 muỗng canh gừng băm, tỏi băm, hành băm
1/2 gói me nắm
100 ml dầu ăn
Gia vị: đường, hạt nêm, hạt tiêu xay
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế tôm tít
Lật ngửa con tôm tít, dùng kéo cắt bỏ đầu sau đó cắt 2 bên mép dọc theo thân của chúng.
Tiếp theo bạn bóc lớp bụng ra rồi một tay giữ lớp vỏ cứng, một tay lột phần thịt ra khỏi vỏ.
Nếu bạn mua tôm tít ở các cửa hàng đông lạnh hoặc siêu thị thì đã được lột sẵn vỏ rồi.
Bước 2: Ướp tôm tít
Trộn đều và để 15 phút cho tôm tít thấm gia vị.
Bước 3: Chiên tôm tít
Lăn tôm tít qua 1 lớp bột mì rồi nhúng vào trứng gà đã đánh sau đó lăn qua 1 lớp bột chiên xù.
Bắc chảo lên bếp. Đổ khoảng 100ml dầu vào (khoảng 2/3 chảo) để chiên tôm tít ngập dầu, như vậy món ăn mới giòn ngon.
Đợi cho dầu nóng thì bỏ tôm tít đã lăn bột vào chiên cho vàng đều rồi vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 4: Nấu nước sốt me
Bắc chảo trên bếp. Cho vào 2 muỗng canh dầu ăn (có thể tận dụng dầu chiên tôm tít còn thừa), khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm vào phi thơm.
Đến lúc có mùi thơm tỏa ra thì cho nửa chén nước cốt me vào và 3 muỗng canh đường rồi đảo đều tay cho đến khi nước me kẹo lại, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Tôm tít có vị thơm ngọt đặc trưng, ăn giòn tan hòa quyện với nước sốt me chua chua ngọt ngọt, đây sẽ là một món ăn tốn cơm đấy.
2. Tôm tít hấp xả
Nguyên liệu cần có
6 nhánh sả
2 quả quất (tắc)
2 quả ớt
1/2 muỗng canh sữa đặc
Gia vị: đường, hạt tiêu xay, bột ngọt, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt rửa sạch cắt chéo.
Sả lấy 4 cây đập dập rồi tước nhỏ, bỏ vào nồi hấp, còn 2 cây thì cắt lát mỏng.
Bước 2: Hấp tôm tít
Đậy nắp vung lại, bật lửa vừa để hấp trong khoảng 15 phút, khi thấy tôm tít chuyển sang màu đỏ cam là đã chín.
Bước 3: Làm muối chấm tôm tít
Pha muối chấm với 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh sả cắt lát mỏng, 2 trái ớt cắt chéo, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh sữa đặc. Trộn đều lên, nêm nếm lại phần nước chấm sao cho hợp khẩu vị.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Lưu ý khi sử dụng tôm tít
- Vốn dĩ hải sản đã mang tính hàn. Vì vậy, những thực phẩm cũng mang tính hàn như rau muống, dưa chuột, nước lạnh, đồ uống có ga... khi ăn cùng hải sản sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Hi vọng với công thức mà đầu bếp nhà hàng Queen Hải Hòa chia sẻ đến bạn hôm nay, có thể giúp bạn thực hiện thành công món tôm tít chiên xù sốt me chua ngọt và món tôm tít hấp sả thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công!