2 CÁCH CHẾ BIẾN TÔM TÍT THƠM NGON ĂN LÀ NGHIỀN

Tôm tít còn có tên là bề bề hay tôm tích. Là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Chúng có tính khí khá hung dữ, khi tấn công sẽ để lại các vết thương sâu và rất đau. Vì các hạn chế về đánh bắt, giá thành của tôm tít trên thị trường cũng không hề nhỏ, lên đến hàng triệu đồng một kg. Vỏ của chúng có nhiều màu, từ xanh lá đến nâu sẫm, đôi khi có màu xanh dương.

Loại tôm này thường sống ở các vùng biển ấm, thịt tôm ngọt, dai và nhiều chất dinh dưỡng như: Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, Các loại vitamin, Đạm.

Vậy chế biến tôm tít như nào để ra một món ăn ngon? Hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé, đầu bếp nhà hàng Queen Hải Hòa thuộc chuỗi khách sạn Queen Hải Hòa sẽ chia sẻ với các bạn cách làm món tôm tít siêu ngon, rất dễ làm.

 

Cách chọn tôm tít tươi ngon

- Tôm tít ngon và chất lượng nhất là những con còn sống, còn di chuyển.
- Bạn nên tránh mua tôm tít vào những ngày rằm trăng tròn vì vào những ngày này, hầu hết các loại hải sản rất dễ bị ốp, rộp.
- Chọn những con tôm tít có vỏ mỏng và sáng màu, cầm thấy nặng tay.
- Bạn cũng có thể chọn tôm tít bằng cách lật ngửa bụng của chúng lên, nếu bạn thấy bụng của chúng có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì đây là con có trứng, sẽ có vị béo thơm đặc trưng.


- Đối với tôm tít đông lạnh, bạn nên mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín, đảm bảo chúng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 

1. Tôm tít chiên xù sốt me chua ngọt

Một món chiên cực kì thơm ngon và dễ chế biến mà bạn có thể trổ tài chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần.

 

Nguyên liệu cần có

400 gr tôm tít
100 gr bột mì
1 gói bột chiên xù
2 quả trứng gà
1 muỗng canh gừng băm, tỏi băm, hành băm
1/2 gói me nắm
100 ml dầu ăn
Gia vị: đường, hạt nêm, hạt tiêu xay

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế tôm tít

Cho tôm tít vào 1 cái rổ rồi để dưới vòi nước xả mạnh và xóc trong khoảng 10 phút để tôm tít sạch. Tôm tít có lớp vỏ cứng và sắc nhọn trên thân nên bạn hãy cẩn thận khi bóc vỏ.
Lật ngửa con tôm tít, dùng kéo cắt bỏ đầu sau đó cắt 2 bên mép dọc theo thân của chúng.
Tiếp theo bạn bóc lớp bụng ra rồi một tay giữ lớp vỏ cứng, một tay lột phần thịt ra khỏi vỏ.
Nếu bạn mua tôm tít ở các cửa hàng đông lạnh hoặc siêu thị thì đã được lột sẵn vỏ rồi.

 

Bước 2: Ướp tôm tít

Để tôm tít đã lột vỏ vào trong 1 cái bát rồi ướp nửa muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê hạt tiêu xay.
Trộn đều và để 15 phút cho tôm tít thấm gia vị.

Bước 3: Chiên tôm tít

Đập 2 quả trứng gà vào 1 cái bát. Đánh đều tay cho lòng trắng trứng gà hòa quyện với lòng đỏ trứng gà.
Lăn tôm tít qua 1 lớp bột mì rồi nhúng vào trứng gà đã đánh sau đó lăn qua 1 lớp bột chiên xù.
Bắc chảo lên bếp. Đổ khoảng 100ml dầu vào (khoảng 2/3 chảo) để chiên tôm tít ngập dầu, như vậy món ăn mới giòn ngon.
Đợi cho dầu nóng thì bỏ tôm tít đã lăn bột vào chiên cho vàng đều rồi vớt ra để cho ráo dầu.

 

Bước 4: Nấu nước sốt me

Cho khoảng 1 chén nước nấu với 1/2 gói me, lọc bỏ hột me chỉ lấy phần nước.
Bắc chảo trên bếp. Cho vào 2 muỗng canh dầu ăn (có thể tận dụng dầu chiên tôm tít còn thừa), khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm vào phi thơm.
Đến lúc có mùi thơm tỏa ra thì cho nửa chén nước cốt me vào và 3 muỗng canh đường rồi đảo đều tay cho đến khi nước me kẹo lại, nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình và tắt bếp.

 

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Khi ăn, bạn để tôm tít đã chiên giòn lên đĩa rồi rưới nước sốt me lên là có thể thưởng thức món ăn ngay rồi.
Tôm tít có vị thơm ngọt đặc trưng, ăn giòn tan hòa quyện với nước sốt me chua chua ngọt ngọt, đây sẽ là một món ăn tốn cơm đấy.

 

2. Tôm tít hấp xả

Đây là một món ăn có thời gian chuẩn bị nhanh chóng, rất tiện cho những buổi tụ tập cuối tuần.

 

Nguyên liệu cần có

1 kg tôm tít
6 nhánh sả
2 quả quất (tắc)
2 quả ớt
1/2 muỗng canh sữa đặc
Gia vị: đường, hạt tiêu xay, bột ngọt, muối

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho tôm tít vào 1 cái rổ rồi để dưới vòi nước xả mạnh và xóc tôm tít trong khoảng 10 phút để tôm tít sạch.
Ớt rửa sạch cắt chéo.
Sả lấy 4 cây đập dập rồi tước nhỏ, bỏ vào nồi hấp, còn 2 cây thì cắt lát mỏng.

 

Bước 2: Hấp tôm tít

Lót 1 lớp sả đã đập dập và tước nhỏ xuống dưới rồi đổ tôm tít lên trên. Cho 1 ít sả lên trên để tôm tít hấp được thơm hơn, cho vào 2 muỗng canh nước để tránh làm cháy khi hấp.
Đậy nắp vung lại, bật lửa vừa để hấp trong khoảng 15 phút, khi thấy tôm tít chuyển sang màu đỏ cam là đã chín.

 

Bước 3: Làm muối chấm tôm tít

Quất vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Pha muối chấm với 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh sả cắt lát mỏng, 2 trái ớt cắt chéo, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh sữa đặc. Trộn đều lên, nêm nếm lại phần nước chấm sao cho hợp khẩu vị.

 

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Tôm tít dai ngon, ngọt thịt vừa hấp chín tới. Mùi xả thơm nức chấm cùng muối chấm chua cay là một lựa chọn tuyệt vời cho buổi tụ tập cuối tuần.

 

Lưu ý khi sử dụng tôm tít

- Không nên ăn trái cây, đặc biệt là những loại quả giàu vitamin C sau khi ăn tôm tít nói riêng và hải sản nói chung.
- Vốn dĩ hải sản đã mang tính hàn. Vì vậy, những thực phẩm cũng mang tính hàn như rau muống, dưa chuột, nước lạnh, đồ uống có ga... khi ăn cùng hải sản sẽ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu.


Hi vọng với công thức mà đầu bếp nhà hàng Queen Hải Hòa chia sẻ đến bạn hôm nay, có thể giúp bạn thực hiện thành công món tôm tít chiên xù sốt me chua ngọt và món tôm tít hấp sả thơm ngon. Chúc bạn thực hiện thành công!