3 CÁCH LÀM NGAO (NGHÊU) XÀO THƠM NGON HẤP DẪN GIẢI NHIỆT CHO NGÀY HÈ OI BỨC

Mùa hè đến rồi, mình cùng ăn ngao thôi! Ngao có tên gọi khác là nghêu hay nghiêu, có tính hàn, rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Hãy cùng đầu bếp nhà hàng Queen điểm qua một số công thức nấu món ăn ngon từ ngao “mát ruột mát gan” cho cả nhà nhé!

 

1. Giá trị dinh dưỡng của ngao

Trong ngao giàu hợp chất rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa mụn trứng cá, chàm bội nhiễm. Hợp chất này còn là “anh hùng” đôi mắt, làm giảm bớt các bệnh lý về mắt, đặc biệt là chứng tăng nhãn áp.
Ngao cũng chứa nhiều chất kali – giúp cân bằng nước và điện giải, duy trì hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu. Nhờ vậy, ăn ngao làm giảm huyết áp, tăng cường hoạt động tiêu hóa, hô hấp, giảm bệnh hen phế quản.
Ngao là nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên, giúp duy trì hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh, đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa Alzheimer.
Ngao cũng giàu selen – chất chống căng thẳng do oxy hóa và mất cân bằng xương khớp.
Đặc biệt, ngao là một nguồn protein phong phú có thể dùng để thay thế thịt.

2. Cách chọn ngao tươi ngon

Chọn những con ngao có vỏ bóng tươi, không bị nứt vỡ, ngao đang ngậm chặt miệng và cầm lên thấy nặng tay.
Nếu ngao mở miệng, có mùi hôi hoặc cầm lên thấy nhẹ nghĩa là ngao đã chết, không nên mua.
Trong trường hợp ngao đang hở miệng nhưng chạm tay vào thấy ngao ngậm lại nghĩa là ngao vẫn còn sống và còn tươi ngon.

 

3. Các cách làm món ngao xào thơm ngon

3.1. Ngao xào xả ớt

Nguyên liệu cần có

1 kg ngao
1 quả dứa ( thơm )
4 cây sả
1 củ gừng nhỏ
3 quả ớt
5 gr quả tắc ( quả quất )
3 muỗng canh đường trắng
½ muỗng cà phê hạt nêm
2 muỗng canh giấm
½ muỗng cà phê tương ớt
1 muỗng canh rượu trắng

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về rửa sạch lớp bùn đất, rồi đem ngâm vào chậu nước (có thể dùng nước vo gạo để ngâm ngao cũng rất tốt), cắt 1 quả ớt tươi cho vào chậu ngao để ngao nhả lớp bùn đất. Ngâm ngao khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay cùng 1 ít nước
Sả bỏ gốc và các lá già, sau đó đạp dập cắt khúc, một ít cắt lát
Gừng rửa sạch cạo vỏ, đập dập

 
Bước 2: Nấu nước sốt
Sau khi xay dứa xong đổ ra nồi, cho thêm vào 2 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho tan. Sau đó cho sả, gừng đã đập dập, ½ số ớt, gừng vào cùng rồi bắc lên bếp đun sôi.
Bước 3: Xào ngao
Hỗn hợp nước sốt sôi thì cho ngao vào, cho thêm 1 muỗng canh rượu. Đậy vung cho đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp.
Bước 4: Pha nước chấm
Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1 quả quất, ½ muỗng cà phê tương ớt, ớt còn lại và sả đã cắt lát mỏng cho vào.

 
Bước 5: Thành phẩm
Múc ngao xào sả ớt ra đĩa, ăn khi còn nóng. Món ngao xào có mùi rất thơm, mềm béo ngọt, ngấm đều gia vị, dậy mùi thơm của sả, lại chua chua cay cay vừa miệng.
 
 

3.2 Ngao xào bơ tỏi

Nguyên liệu cần có

1 kg ngao
20 gr bơ
1 củ tỏi
20 gr hành lá
10 gr húng quế

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về rửa sạch lớp bùn đất, rồi đem ngâm vào chậu nước (có thể dùng nước vo gạo để ngâm ngao cũng rất tốt), cắt 1 quả ớt tươi cho vào chậu ngao để ngao nhả lớp bùn đất. Ngâm ngao khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.
Cho ngao vào chảo, bật lửa to, đảo đều ngao đến khi ngao hé miệng thì trút ra rổ để ráo.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá và rau húng quế loại bỏ những lá già, vàng sau đó rửa sạch thái nhỏ.

 
Bước 2: Xào ngao với bơ tỏi
Làm nóng chảo với lửa vừa, cho bơ vào đun nóng chảy sau đó cho tỏi vào phi thơm.
Vặn to lửa, cho ngao đã hấp vào xào, đảo đều tay, nêm gia vị mì chính cho vừa ăn. Khi ngao đã mở hết miệng thì cho hành và rau húng vào. Thế là hoàn thành xong món ngao xào bơ tỏi thơm ngon, bạn hãy trình bày ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào.

 

3.3.Ngao xào chua ngọt

Nguyên liệu cần có

1 kg ngao
350 gr me khô
20 gr rau răm
2 quả cà chua
1/2 củ tỏi
10 gr bột năng
10 gr đường, muối

 

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về rửa sạch lớp bùn đất, rồi đem ngâm vào chậu nước (có thể dùng nước vo gạo để ngâm ngao cũng rất tốt), cắt 1 quả ớt tươi cho vào chậu ngao để ngao nhả lớp bùn đất. Ngâm ngao khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước.
Me khô ngâm với nước lạnh để me mềm ra rồi bạn lọc riêng phần hạt và phần vỏ. Lấy nguyên phần thịt me để riêng ra bát.
Rau răm bỏ gốc, các lá già, úa vàng, rửa sạch.
Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

 
Bước 2: Làm nước sốt
Lấy 1 bát con nước cho vào chảo đun sôi, cho thịt me vào khuấy đều. Bột năng đã chuẩn bị pha với 1 chút nước thành hỗn hợp mịn rồi từ từ chế vào nước sốt me đang đun.
Nêm 1 chút đường, muối để tạo vị chua ngọt cho nước sốt và tiếp tục đun sôi cho đến khi nước me sánh đặc.
Bước 3: Làm ngao xào sốt me
Đun sôi dầu, cho tỏi vào chảo phi vàng, thơm.
Cho ngao đã sơ chế vào đun với lửa to đến khi ngao mở miệng tức là ngao đã chín thì bạn cho ngao ra đĩa rồi từ từ rót nước sốt me đã làm sẵn lên trên.
Để món ăn thêm bắt mắt thì bạn có thể trang trí bằng cách cho vài cọng rau răm, rau húng lên trên vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.


Hãy vào bếp và làm ngay các món ngao thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nào. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng!