3 CÁCH LÀM NGAO (NGHÊU) XÀO THƠM NGON HẤP DẪN GIẢI NHIỆT CHO NGÀY HÈ OI BỨC
1. Giá trị dinh dưỡng của ngao
Ngao cũng chứa nhiều chất kali – giúp cân bằng nước và điện giải, duy trì hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa và tiết niệu. Nhờ vậy, ăn ngao làm giảm huyết áp, tăng cường hoạt động tiêu hóa, hô hấp, giảm bệnh hen phế quản.
Ngao là nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên, giúp duy trì hệ thần kinh trung ương khỏe mạnh, đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa Alzheimer.
Ngao cũng giàu selen – chất chống căng thẳng do oxy hóa và mất cân bằng xương khớp.
Đặc biệt, ngao là một nguồn protein phong phú có thể dùng để thay thế thịt.
2. Cách chọn ngao tươi ngon
Nếu ngao mở miệng, có mùi hôi hoặc cầm lên thấy nhẹ nghĩa là ngao đã chết, không nên mua.
Trong trường hợp ngao đang hở miệng nhưng chạm tay vào thấy ngao ngậm lại nghĩa là ngao vẫn còn sống và còn tươi ngon.
3. Các cách làm món ngao xào thơm ngon
3.1. Ngao xào xả ớt
Nguyên liệu cần có
1 quả dứa ( thơm )
4 cây sả
1 củ gừng nhỏ
3 quả ớt
5 gr quả tắc ( quả quất )
3 muỗng canh đường trắng
½ muỗng cà phê hạt nêm
2 muỗng canh giấm
½ muỗng cà phê tương ớt
1 muỗng canh rượu trắng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay cùng 1 ít nước
Sả bỏ gốc và các lá già, sau đó đạp dập cắt khúc, một ít cắt lát
Gừng rửa sạch cạo vỏ, đập dập
Bước 2: Nấu nước sốt
Bước 3: Xào ngao
Bước 4: Pha nước chấm
Bước 5: Thành phẩm
3.2 Ngao xào bơ tỏi
Nguyên liệu cần có
20 gr bơ
1 củ tỏi
20 gr hành lá
10 gr húng quế
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho ngao vào chảo, bật lửa to, đảo đều ngao đến khi ngao hé miệng thì trút ra rổ để ráo.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá và rau húng quế loại bỏ những lá già, vàng sau đó rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Xào ngao với bơ tỏi
Vặn to lửa, cho ngao đã hấp vào xào, đảo đều tay, nêm gia vị mì chính cho vừa ăn. Khi ngao đã mở hết miệng thì cho hành và rau húng vào. Thế là hoàn thành xong món ngao xào bơ tỏi thơm ngon, bạn hãy trình bày ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào.
3.3.Ngao xào chua ngọt
Nguyên liệu cần có
350 gr me khô
20 gr rau răm
2 quả cà chua
1/2 củ tỏi
10 gr bột năng
10 gr đường, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Me khô ngâm với nước lạnh để me mềm ra rồi bạn lọc riêng phần hạt và phần vỏ. Lấy nguyên phần thịt me để riêng ra bát.
Rau răm bỏ gốc, các lá già, úa vàng, rửa sạch.
Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt
Nêm 1 chút đường, muối để tạo vị chua ngọt cho nước sốt và tiếp tục đun sôi cho đến khi nước me sánh đặc.
Bước 3: Làm ngao xào sốt me
Cho ngao đã sơ chế vào đun với lửa to đến khi ngao mở miệng tức là ngao đã chín thì bạn cho ngao ra đĩa rồi từ từ rót nước sốt me đã làm sẵn lên trên.
Để món ăn thêm bắt mắt thì bạn có thể trang trí bằng cách cho vài cọng rau răm, rau húng lên trên vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.
Hãy vào bếp và làm ngay các món ngao thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nào. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng!