3 CÁCH CHẾ BIẾN ỐC HƯƠNG HẤP DẪN THƠM NỨC MŨI
Vậy ốc hương chế biến như nào để có một món ăn ngon? Hãy xem bài viết này của chúng tôi nhé, đầu bếp nhà hàng Queen có rất nhiều bí quyết để chế biến ra món ốc hương thơm ngon, hấp dẫn đấy.
Cách chọn mua ốc hương tươi ngon
- Vảy ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, chạm tay vào thì ốc có phản xạ khép lại.
- Không mua ốc có thân mềm nhũn và vảy thụt sâu vào trong vỏ, vì khả năng là ốc đã chết, không nên mua.
1. Ốc hương hấp xả
Nguyên liệu cần có
5 cây sả
1 trái ớt sừng to
1/2 muỗng cà phê ớt xay
1 muỗng cà phê dầu mè (hoặc rượu trắng)
Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay
Cách chế biến
Mẹo nhỏ để ngâm ốc hương sạch hết chất bẩn
- Ngâm ốc hương với vài lát ớt: Ngâm ốc hương trong thau nước có vài lát ớt thì ốc hương sẽ nhanh nhả hết bùn đất bên trong ra hơn.
Sau khi ngâm ốc, bạn rửa lại với nước sạch 1 - 2 lần để ốc sạch hẳn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sả tách bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch, lấy 3 cây để đập dập, cắt khúc cỡ 2 - 3 đốt ngón tay. 2 cây còn lại thì cắt chéo thành miếng mỏng.
Ớt sừng rửa sạch, đập dập rồi cắt làm 2 hoặc làm 3 tùy thích.
Bước 2: Hấp ốc hương với sả
Để ốc hương hấp dậy mùi thơm hơn, cho thêm vào 1 muỗng cà phê dầu mè, mở lửa ở bếp to nhất. Khi nước sôi thì đậy nắp lại rồi hạ nhỏ lửa. Hấp trong 5 phút là ốc hương đã chín.
Bước 3: Thành phẩm
2. Ốc hương xào sả ớt
Nguyên liệu cần có
3 nhánh sả
4 quả ớt
2 muỗng canh nước cốt me
3 tép tỏi
1 ít rau răm
1 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh nước mắm
Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sả bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, cắt lát.
Rau răm nhặt bỏ gốc, lá già, rửa sạch, để ráo.
Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Luộc ốc
Bước 3: Làm nước sốt
Bước 3: Xào ốc
Tiếp đó bạn cho nước sốt và ốc vào đảo đều, xào khoảng 3 phút, để ốc thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho món ăn vào đĩa, trang trí thêm 1 ít rau răm, 1 vài lát ớt nếu bạn là người thích ăn cay. Vậy là hoàn thành món ốc hương xào xả ớt thơm ngon rồi.
Bước 4: Thành phẩm
3. Ốc hương sốt trứng muối
Nguyên liệu cần có
4 cái lòng đỏ trứng muối
40 gr bơ lạt
4 trái ớt
1 củ gừng gọt vỏ
1 muỗng canh tỏi băm
100 ml rượu trắng
1 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh dầu ăn
1 ít muối/ đường
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắc nồi nước lên bếp rồi cho vào 1 củ gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối, đun với lửa to. Đợi khi nước sôi lên thì cho ốc hương vào luộc với lửa nhỏ tầm 10 phút, sau đó tắt bếp rồi vớt ốc ra.
Bước 2: Sơ chế trứng muối
Khi trứng muối chín, bạn lấy ra để nguội rồi tán cho nhuyễn.
Bước 3: Xào ốc hương với sốt trứng muối
Thấy tỏi đã thơm vàng thì cho trứng muối đã tán nhuyễn vào, thêm 20ml nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 40gr bơ lạt, 2 trái ớt cắt lát rồi đảo đều trên lửa nhỏ.
Khi thấy bơ chảy hết, sốt hơi đặc lại thì bạn cho ốc hương vào, đảo đều tầm 2 - 3 phút cho ốc thấm đều nước sốt rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Mùa hè này hãy làm món ốc hương để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay nhé. Có một đĩa ốc hương cùng vài ba lon bia, lon nước ngọt cùng nhau nói chuyện, tâm sự thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Nếu bạn đến Hải Hòa tham quan thì bạn đừng quên nghé qua nhà hàng của khách sạn Queen Hải Hòa nhé! Ở đó có menu rất phong phú, hải sản tươi ngon và giá cả phải chăng.