CÁCH CHẾ BIẾN MÓN MỰC XÀO CẦN TỎI NGAY TẠI NHÀ

Thiên nhiên ban tặng cho vùng biển Hải Hòa một nguồn hải sản vô cùng phong phú. Chính vì vậy, người dân ở nơi đây đã tận dụng nguồn nguyên liệu thiên nhiên ban tặng mà chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn, mang hương vị của vùng miền. Trong đó phải kể đến món mực xào cần tỏi.

Tại Nhà hàng thuộc khách sạn Queen Hải Hòa, món mực xào cần tỏi được rất nhiều thực khách lựa chọn trong các bữa ăn khi đến với nhà hàng. Vậy cách chế biến món này ra sao? Làm thế nào để món ăn giữ được hương vị của mực khi chế biến? Sau đây đầu bếp Nhà hàng Queen Hải Hòa sẽ chia sẻ cho các bạn cách chế biến món mực xào cần tỏi đơn giản, ngay tại chính trong căn bếp của nhà bạn.

 

Cách chọn mua mực tươi ngon

- Để mua được mực tươi ngon bạn cần quan sát màu sắc của mực. Mực có màu sáng bóng, thân mực có màu trắng đục như sữa là mực ngon, không có mùi hôi.
- Mực tươi khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
- Đối với mực tươi, phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau.
- Không nên chọn mực có râu bị rời, thân mềm nhũn.
 
 

Nguyên liệu cần có:

500g mực
1 củ hành tây nhỏ
5 nhánh cần tây
5 nhánh tỏi tây
5 nhánh hành lá
1 củ cà rốt
1 quả ớt sừng
8 cái nấm hương
1 củ gừng
3 tép tỏi
Hạt nêm, muối, dầu ăn, hạt tiêu xay nhỏ
 

Cách làm món mực xào cần tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

* Rau củ
Cà rốt bào vỏ và thái thành các thanh dài 3-4 cm. Nếu không có dao răng cưa thì bạn dùng dao thường vẫn được nhé
Nấm hương ngâm cho nở ra rồi rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm
Hành tây lột vỏ, sau đó rửa sạch, cắt múi cau
Hành lá, cần tây, tỏi tây, bạn bỏ gốc và các lá vàng, rửa sạch và cắt khúc từ 3-5 cm
Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt, thái lát nhỏ
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Gừng cạo vỏ, cắt khúc và đập dập


* Mực
Mực ống mua về bóc lớp màng bên ngoài, bỏ mắt, bỏ phần ruột và túi mực sau đó rửa sạch với nước.
Thái mực thành các miếng khoanh tròn, hoặc dùng kéo tỉa hoa, khứa vảy rồng đều được sau đó cho ra bát. Không nên thái mực nhỏ quá khi xào ăn sẽ bị khô.

 

Bước 2: Chần mực

Đặt nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào nồi, thả gừng vừa đập dập vào nồi. Bật bếp to lửa, đun sôi nước thì cho mực vào vợt chao, nhúng mực vào nồi nước sôi 5 giây rồi nhấc lên, làm 2 đến 3 lần như vậy rồi vớt mực ra cho ngay vào thau nước lạnh sau đó vớt ra để ráo nước.

 

Bước 3: Xào các nguyên liệu

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm vàng. Khi tỏi thơm vàng cho mực và nấm hương vào đảo 2 phút, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước lọc vào chảo. Bước này bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn hợp theo khẩu vị của mình.
Tiếp theo cho hành tây, cà rốt vào chảo, xào đến khi hành tây tái thì cho cần tây, tỏi tây và ớt vào đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, rắc ít hạt tiêu xay lên và bày món ăn ra đĩa.

 

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Từng miếng mực được khía vẩy rồng rất đẹp mắt. Thịt mực vẫn giữ được độ tươi, dai ngọt tự nhiên mà không bị tanh, phần nấm hương và cà rốt giòn ngon lại thơm phức mùi tỏi và cần tây nồng nàn. Chúc bạn thành công!!!

 

Bí quyết làm món mực xào cần tỏi không bị ra nước

- Chọn những con mực tươi ngon, thịt trắng trong, dày mình, thịt cứng không nát.
- Không nên ướp mực trước khi xào, vì ướp sẽ làm mực bị ra nước, xào ăn sẽ bị khô.
- Bạn có thể cho thêm dứa, cà chua,… tùy theo sở thích của bản thân.


Với món mực xào cần tỏi đơn giản này, hi vọng bạn có thêm một món ngon dành cho gia đình mình. Nếu đến biển Hải Hòa du lịch, bạn nên ghé qua Nhà hàng Queen Hải Hòa để thưởng thức món này nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.