CÁCH LÀM NGAO ( NGHÊU ) HẤP XẢ DỨA THANH MÁT CHO MÙA HÈ
Cách chọn ngao, dứa tươi ngon
Nếu ngao mở miệng, có mùi hôi hoặc cầm lên thấy nhẹ nghĩa là ngao đã chết, không nên mua.
Trong trường hợp ngao đang hở miệng nhưng chạm tay vào thấy ngao ngậm lại nghĩa là ngao vẫn còn sống và còn tươi ngon.
Dứa nên chọn quả có cuống còn xanh, không bị dập nát. Đối với món ngao hấp sả dứa thì nên lựa quả dứa hơi chín 1 chút, khi hấp chung với ngao ăn sẽ ngon hơn. Mắt dứa vàng đều, chỉ thỉnh thoảng có đốm xanh nghĩa là dứa đã chín ngọt. Nếu dứa có màu vàng sậm ngả sang đỏ thì quả dứa đã chín quá mức, không nên mua những quả như vậy. Trái lại nếu dứa chủ yếu có màu xanh thì quả dứa chưa có đủ độ ngọt.
Thông tin thêm
Cụ thể, dù nhỏ nhưng trong ngao có chứa hàm lượng lớn omega, protein, canxi, sắt và các loại vitamin như A, B1, B2... Đây đều là những chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, xương khớp, hệ miễn dịch. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn ngao 2 lần/1 tuần để bổ sung vi chất, tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, ăn ngao thường xuyên kết hợp với chế độ ăn khoa học cũng giúp duy trì cân nặng, giữ dáng đẹp da.
Nguyên liệu cần có
1 quả dứa
5 nhánh sả
1 củ gừng
2 quả ớt tươi
1 quả chanh
Rau răm
Bột canh, hạt tiêu
Cách làm ngao ( nghêu ) hấp xả dứa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dứa gọt vỏ, cắt bỏ phần mắt, rửa sạch rồi cắt thành miếng hình tam giác.
Gừng rửa sạch, đập dập, cắt nhỏ.
Sả bỏ phần bẹ già bên ngoài, cắt phần ngọn và gốc, đập dập rồi xắt thành khúc dài khoảng 5-7 cm.
Rau răm nhặt bỏ gốc, phần lá già, lá sâu, rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Hấp ngao
Ngao hấp trong khoảng 2-3 phút kể từ khi sôi là ngao chín, cho ngao ra đĩa.
Có thể thêm vài nhánh rau răm để trang trí để cho đĩa ngao thêm phần hấp dẫn.
Mẹo & lưu ý
Chúc bạn thành công với món ngao hấp xả dứa!