CÁC CÁCH NẤU CHÁO HẢI SẢN THƠM NGON BỔ DƯỠNG CHO GIA ĐÌNH
Ngoài các món cháo gà, cháo vịt, cháo sườn khá quen thuộc với mọi người, nếu bạn muốn thay đổi để làm mới khẩu vị thì bạn có thể tham khảo một món mới dưới đây. Đầu bếp nhà hàng Queen Hải Hòa thuộc chuỗi khách sạn Queen Hải Hòa sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu cháo hải sản thơm ngon, bổ dưỡng, loại bỏ được mùi tanh khó chịu của hải sản đơn giản ngay tại nhà.
1. Cháo sò huyết thịt bằm
Nguyên liệu cần có
100 gr thịt heo băm
300 gr gạo tẻ
2 muỗng canh hành tím băm
20 gr hành lá cắt nhỏ
2 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê tiêu xay
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ướp và xào thịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng cho 1 muỗng canh hành tím băm vào, phi thơm rồi cho thịt băm đã ướp gia vị vào, xào đều tay đến khi thịt chín tiếp theo cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Bước 3: Rang gạo và nấu cháo
Cho gạo vào nồi rang đến khi gạo vàng đều rồi đổ 1,5l nước vào, nấu đến khi cháo nhừ. Khi cháo sôi nên khuấy nhẹ để cháo chín đều.
Bước 4: Xào sò
Vớt sò ra để ráo rồi tách lấy thịt để riêng ra 1 cái bát. Không nên để sò trong nước nóng quá lâu vì thế sẽ làm thịt sò bị teo.
Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi vàng. Tiếp đến cho sò huyết vào xào sơ qua, cho thêm một ít gia vị như: muối, hạt nêm, bột ngọt, nêm nêm cho vừa với khẩu vị của các bạn.
Sau đó, cho phần nước sò vào, ½ phần thịt băm đã sào nồi cháo và trộn đều lên.
Bước 5: Hoàn thành
Múc cháo ra bát, cho phần thịt xào còn lại và thịt sò huyết đã xào lên trên mặt cháo. Cho thêm tí hành lá, hạt tiêu xay và sau đó thưởng thức ngay thôi nào.
Nên ăn cháo khi còn nóng, khói tỏa nghi ngút sẽ ngon hơn khi để nguội.
Mách nhỏ: Nếu bạn muốn ăn thịt sò huyết chín hơn nữa, bạn có thể bỏ thịt sò huyết đã sào vào trộn cùng với cháo và đun thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
2. Cháo cá ngừ
Nguyên liệu cần có
200gram gạo tẻ loại thơm ngon
60gram gạo nếp thơm
1 củ cà rốt to
1 củ hành tây vừa
Hành khô, hành lá
1 nhánh nhỏ gừng tươi
Giá đỗ, chanh tươi
Gia vị: Muối, tiêu bột, đường cát, nước dùng hoặc xương để nấu nước dùng.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nên chọn những khoanh cá ở phần thân giữa, nhiều thịt ít xương và thịt dai ngon hơn.
Đem cá rửa sạch, rồi xắt thành các miếng vuông hình quân cờ. Tiếp đó ướp cá với các loại gia vị gồm có: 1 muỗng cà phê đường cát, ½ muỗng nhỏ muối tinh, ½ muỗng nhỏ tiêu bột và ½ muỗng nhỏ hạt nêm. Trộn cho chúng hòa quyện đều vào nhau rồi để vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút cho cá ngấm gia vị rồi mang ra nấu tiếp.
*Rau củ
Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch rồi cho ra rổ để ráo nước.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó xắt hạt lựu.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành sợi nhỏ.
Hành lá, giá đỗ nhặt sạch, đem đi rửa và để ráo nước.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi.
Bước 2: Nấu cháo cá ngừ
Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, khi dầu ăn sôi già thì cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, rồi cho cả gạo nếp lẫn gạo tẻ vào rang, đảo đều đến khi nào gạo ngả sang màu đục thì đổ chừng 1,5 lít nước dùng vào đun đến khi sôi.
Khi thấy nồi cháo bắt đầu sôi thì cho hành tây đã cắt làm hai phần vào.
Đến khi nào thấy hạt gạo nếp và gạo tẻ chín mềm thì trút hết cà rốt với gừng thái sợi vào. Lưu ý khi nấu cháo cá ngừ nên thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều để cháo không bị khê ở dưới đáy nồi.
Cuối cùng ta cho hết cá vào nồi và đảo đều, đợi nồi cháo sôi lại thì nêm nếm gia vị cho phù hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Trong quá trình nấu nếu thích chúng ta có thể làm thêm một tô nước mắm để chấm cá. Nếu các mẹ cho con nhỏ ăn thì chú ý coi chừng hóc xương cá đấy nha.
3. Cháo cá hồi đậu xanh
Nguyên liệu cần có
100 gr gạo dẻo
20 gr gạo nếp
70 gr đậu xanh
1 củ gừng
6 nhánh hành lá
3 củ hành tím
1 ít ngò rí
1/2 muỗng canh nước mắm
1.5 muỗng canh dầu ăn
Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm, nấu đậu xanh và gạo nếp
Khi gạo nếp và đậu xanh đã nở mềm, tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp, đổ vào đó 1 lít nước vào nồi.
Sau đó, cho 100gr gạo dẻo cùng 20gr gạo nếp, 70gr đậu xanh đã ngâm nở, 1/2 muỗng cà phê muối, bật bếp và nấu chín với trên lửa vừa.
Khi nấu bạn hãy thường xuyên khuấy để gạo nếp và đậu xanh dẻo hơn. Khoảng 15 - 20 phút khi thấy nếp và đậu xanh đã chín thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế và ướp cá hồi
Cách sơ chế thịt cá hồi sạch, không tanh
- Để khử mùi tanh của cá, bạn rửa cá với hỗn hợp với muối và chanh pha loãng hoặc ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng bằng cách pha rượu với một ít gừng băm nhuyễn, ngâm trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh.
Cá sau khi đã sơ chế sạch, bạn thái hạt lựu cá hồi sau đó ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng, hành tím, lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 4: Xào cá hồi
Sau đó, cho cá hồi vào xào, đảo đều tay và nấu trên lửa lớn. Khi thịt cá săn lại, từ màu cam chuyển sang màu xám nhạt là được.
Bước 5: Nấu cháo cá hồi
Sau đó, nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm nấu cho đến khi nước sôi lên.
Khi nước đã sôi bạn cho nếp và đậu xanh đã nấu mềm vào đun trên lửa vừa, rồi cho cá hồi xào vào, đảo đều. Đến khi nồi cháo sôi sùng sục thì bạn hạ nhỏ lửa lại, nấu thêm 1 - 2 phút rồi là hoàn thành.
Bước 6: Hoàn thành món cháo
Đầu bếp nhà hàng Queen vừa hướng dẫn các bạn cách nấu 3 món cháo hải sản thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy vào bếp và làm ngay cho gia đình của mình một bát cháo hải sản để bồi bổ sức khỏe sau những ngày làm việc và học tập mệt mỏi. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng!