CÁCH NẤU CANH CUA BIỂN NẤU BẦU NGON ĐẾN KHÓ CƯỠNG

Bạn đã quá quen thuộc với cách chế biến các món từ cua biển như: cua biển hấp, cua biển rang me,…Vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một cách chế biến cua biển mới. Món canh cua biển nấu bầu bổ dưỡng, thanh mát rất thích hợp cho những ngày nóng bức. Hãy cùng đầu bếp nhà hàng Queen "xắn tay" vào bếp và học ngay cách chế biến món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà nhé!

 

Nguyên liệu cần có

1 con cua biển
1 củ hành tím
3 nhánh hành lá
200 gr nấm bào ngư
1/2 quả bầu  (loại lớn)
1 muỗng cà phê nước mắm
1 muỗng canh dầu ăn
Gia vị : muối, đường, hạt nêm

 

Cách chế biến

Cách chọn mua cua biển tươi ngon

Quan sát phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) ở càng cua biển, nếu da lụa có màu hồng nhạt hoặc đậm thì cua sẽ nhiều thịt, khi chế biến sẽ ngon hơn.
Nên chọn những con có càng nhẵn bóng là cua mập, còn cua ốm thì sẽ có càng bị nhăn.
Dùng tay bóp nhẹ phần yếm cua, cua ngon sẽ có yếm chắn chắn, có độ cứng nhất định.
Không nên mua những con cua ít cử động, trạng thái lờ đờ, đây là những con cua sắp chết, thịt sẽ không chắc và tươi ngọt.
Đối với món này các bạn có thể mua thịt cua đã gỡ sẵn hoặc mua cua sống về chế biến.

 

Bước 1: Sơ chế cua biển

Để gây mê và sơ chế cua biển một cách nhanh chóng, hiệu quả, sau khi mua cua về các bạn mang ngâm ngay vào nước đá lạnh khoảng 10 - 15 phút để cua tê liệt hoàn toàn.
Tiếp theo dùng bàn chải chà sạch bùn, cát trên từng bộ phận cua rồi mang cua đi rửa thật sạch với nước, để ráo.
Sau đó dùng tay tách đôi phần mai cua và thân cua, bỏ phần lông tơ và phần phổi bên trong sau đó lấy dao cắt thân cua làm 4.

 

Cách sơ chế cua biển đúng cách

Nên dùng vật nhọn để đâm vào phần yếm cua (hủy tủy) để cua không cử động rồi mới tháo bỏ phần dây.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cua (còn buộc dây) vào nước đá để chúng tê các chi đi rồi mới tiến hành sơ chế.
Sau khi đem cua từ nơi bán về nhà, nếu chưa có thời gian sơ chế bạn nên để cua ở những nơi thoáng mát, có thể dễ dàng rưới nước để cua không bị "chết khô" do thiếu nước.
Tuy nhiên, không nên cho cua vào trong nước ngay khi mua về, điều này sẽ khiến chúng bị "sốc nhiệt". Không nên để cua chết trước khi tiến hành sơ chế vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thịt cua.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bầu gọt vỏ, rửa sạch. Dùng dao cắt thành các khoanh tròn dày khoảng 1/2 lóng tay sau đó tiếp tục cắt thành các sợi vừa ăn.
Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, cho nấm vào ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra xả sạch lại với nước, để ráo.
Các tai nấm bào ngư to các bạn xé làm 2 hoặc 3. Các tai nấm nhỏ giữ nguyên.
Hành lá cắt bỏ rễ, bỏ các lá úa vàng sau đó rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

 

Bước 3: Xào cua

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho hành tím vào phi thơm.
Khi thấy hành đã dậy mùi thơm, các bạn cho cua vào. Đảo sơ với lửa vừa, đến khi thấy thịt cua chín săn và chuyển sang màu đỏ.

 

Bước 4: Nấu canh

Cho vào nồi khoảng 500 - 600ml nước lọc. Vặn lửa lớn và đun cho nước trong nồi sôi.
Khi nước đã sôi, các bạn hạ nhỏ lửa. Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Mách nhỏ: Trong quá trình nấu, các bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước canh được trong và đẹp mắt.
Kế đến, cho bầu và nấm bào ngư vào nồi sau đó mở lửa lớn và nấu cho nước dùng sôi trở lại.
Mách nhỏ: Vì bầu và nấm rất nhanh chín, các bạn không nên nấu quá lâu để tránh làm các nguyên liệu này bị nát, ăn không ngon.
Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho phần hành lá cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

 

Bước 5: Thành phẩm

Đây là món canh bổ dưỡng vì được nêm nếm rất ít gia vị, nước dùng có vị ngọt chủ yếu từ cua và bầu. Thịt cua chắc, ngọt. Bầu, nấm được nấu vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn ngọt tự nhiên.


Món này ăn khi còn nóng kèm với cơm và 1 chén muối tiêu chanh sẽ vô cùng hấp dẫn đấy! Cua biển chất lượng nhất là khi mua tại bãi biển Hải Hòa của những người ngư dân vừa đi đánh bắt về. 
Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng!